Nhưa Pet là gì? Quy Trình Sản Xuất Chai Nhựa PET

Nhưa Pet là gì? Quy Trình Sản Xuất Chai Nhựa PET

Nhựa Pet – Polyethylene terephthalate ( được gọi là PET, PETE hoặc PETE,… ) là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester và được dùng trong tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống chai nhựa, bình nhựa, vật dụng chứa thức ăn và các loại chất lỏng; có thể ép phun để tạo hình; và trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh. PET là một trong số những nguyên liệu sử dụng trong việc sản xuất sợi thủ công.

Xem thêm : Máy thổi chai tự động công nghệ hiện đại từ Italy. Tiết kiệm điện năng tối đa cho doanh nghiệp, giá rẻ .

Hạt nhựa Pet
Hạt nhựa Pet

Quy trình sản xuất phôi chai nhựa PET

Gia công phôi gồm 2 giai đoạn chính: Nhựa hóa trong xi lanh nguyên liệu và tạo hình bằng khuôn.

Nguyên liệu (hạt nhựa PET) phải là nhựa chính phẩm không pha nhựa phế tránh việc kim loại nặng trong nhựa phế nhiễm vào nước uống khi dùng để sản xuất nước uống đóng chai. Vì vậy chai PET được sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai cao cấp thường có giá khá cao vì sử dụng 100% nhựa chính phẩm. Hiện nay để giảm giá thành, người ta thường hay pha thêm nhựa tái chế ( hay còn gọi là nhựa phế) để sản xuất.

Phôi nhựa pet
Phôi nhựa pet

Hạt nhựa PET được đưa vào thiết bị sấy nóng lên đến 180 độ C trong vòng 3-4h. Sau đó được đưa vào máy tạo phôi hoạt động liên tục. Trong máy, qua các vòng gia nhiệt, nhựa được chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Dưới áp lực của xilanh, nhựa được bơm vào các khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ. Vùng tạo hình phôi được xác lập trước – khuôn khép kín trước khi nhựa được bơm vào. Cuối cùng phôi được làm nguội trở lại bằng hệ thống làm lạnh.

Chu kỳ ép phôi ngắn chỉ vài chục giây đến vài phút. Mỗi chu kỳ cho ra số phôi tùy theo mỗi loại khuôn, từ 2 đến 16 phôi.

Phôi tạo thành sẽ tự động cho ra thùng chứa, ở đó phôi được kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia. Những sản phẩm đạt yêu cầu sẽ để nguội ngoài không khí một thời gian rồi đóng bao sau đó được chuyển qua khâu thổi chai.

Tham khảo : Máy thổi bình giá rẻ có tại Việt An uy tín chất lượng top hiện nay.

Thổi chai: Gia nhiệt làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn

Phôi Pet sẽ được chạy qua hệ thống máy thổi chai có đèn sấy đặc biệt để trở nên mềm dẻo hơn chuẩn bị cho công đoạn thổi.

Máy thổi chai
Máy thổi chai

Phôi Pet sau khi được làm mềm sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Khuôn được đóng kín, thanh đẩy sẽ kéo phần phôi Pet xuống tận đáy khuôn. Lúc này khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn, phôi Pet sẽ bị dạt ra ngoài, định hình theo hình dạng của khuôn.

Áp suất thổi được tính toán kỹ lưỡng, sau khi thổi sẽ có giai đoạn giữ áp. Mục đích của giai đoạn này là để phôi Pet được định hình hoàn toàn và được làm nguội (thường bằng nước lạnh). Không như hệ thống nén khí Piston thông thường, khí nén sử dụng để thổi chai được tạo ra nhờ hệ thống nén khí đặc biệt trục vít và được sấy khô nhằm loại bỏ mùi lạ, vi trùng trong không khí.

Chính vì vậy nước uống đóng chai cao cấp luôn sử dụng chai Pet từ các nhà cung cấp uy tín được trang bị hệ thống bài bản, đúng tiêu chuẩn cho sản xuất thực phẩm để đảm bảo chất lượng cao cho nước uống tinh khiết sau khi được lọc kĩ.

Một số trường hợp chai nước bị hôi hay bị rong một phần lớn cũng do nguyên nhân này gây ra lây nhiễm chéo từ nguồn chai Pet không được sản xuất đúng tiêu chuẩn.

Kết thúc là quá trình nhả áp, thanh đẩy sẽ được kéo lên, những phần của khuôn sẽ được tách ra, sản phẩm được đẩy rơi ra ngoài.

Sản phẩm sẽ được kiểm tra, đóng bao và lưu kho. Chuyển qua khâu chiết rót nước uống đóng chai.

Hy vọng bài biết này cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về quy trình sản xuất chai nhựa Pet. Khách hàng có nhu cầu mua máy thổi chai tự động bán tự động, vui lòng liên hệ với Việt An để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

  • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
  • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
  • Hotline: 09 42 41 41 41
  • Email: maydavietan@gmail.com

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *